7 ข้อห้าม อย่าเผลอทำในประเทศญี่ปุ่นเด็ดขาด

ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่นต้องรู้

การเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศอื่น ๆ มักจะมีข้อห้ามที่นักท่องเที่ยวควรทราบก่อนจะเดินทาง เพื่อให้ปฏิบัติได้ถูกต้องตามธรรมเนียมของคนท้องถิ่น จริง ๆ แล้ว นักท่องเที่ยวอาจจะได้รับข้อยกเว้นบ้างในบางกรณี แต่การศึกษาและระมัดระวังไม่ให้ทำผิดแผกไปจากเจ้าของประเทศก็เป็นสิ่งที่ควรกระทำเช่นกัน โดยข้อห้ามที่ไม่ควรละเว้นเด็ดขาดเมื่อเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นมีดังนี้

ความเป็นระเบียบของประเทศญี่ปุ่น
ความเป็นระเบียบของประเทศญี่ปุ่น

1 ระมัดระวังการใช้ตะเกียบ

ตะเกียบเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับประทานอาหารของคนญี่ปุ่น การใช้ตะเกียบจึงค่อนข้างจริงจังมาก ข้อห้ามหลัก ๆ คือ ห้ามดูดหรือกัดตะเกียบเด็ดขาด เพราะจุดประสงค์หนึ่งของการมีตะเกียบก็เพื่อป้องกันการเลอะเทอะ และไม่ควรปักตะเกียบลงบนข้าวในลักษณะปักธูปเด็ดขาด รวมถึงห้ามรับอาหารผ่านตะเกียบโดยตรงอีกด้วย

2 ยืนด้านใดด้านหนึ่งของบันไดเลื่อน

เมื่อขึ้นบันไดเลื่อนไม่ควรยืนคู่กันโดยเด็ดขาด โดยปกติจะยืนด้านใดด้านหนึ่งของบันไดเลื่อน ส่วนจะซ้ายหรือขวานั้นขึ้นอยู่กับพื้นที่ เช่นใน เกียวโตจะขึ้นทางขวามือ ขณะที่เขตคันไซจะขึ้นทางซ้ายมือ วิธีการจำง่าย ๆ ก็คือสังเกตคนข้างหน้า

3 ห้ามสัมผัสดอกซากุระเด็ดขาด

ดอกซากุระเป็นดอกไม้เอกลักษณ์ของญี่ปุ่น ลักษณะกลีบค่อนข้างบาง หลายคนอยากที่จะถ่ายรูปกับดอกซากุระสวย ๆ แต่จริง ๆ แล้วญี่ปุ่นห้ามสัมผัสดอกซากุระบนต้นโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ดอกเหี่ยวและโรยง่ายกว่าที่ควร

4 ห้ามให้ทิปกับพนักงานบริการ

ประเทศญี่ปุ่นมีกฎระเบียบเกี่ยวกับการให้ทิป โดยทิปจะรวมอยู่ในค่าบริการและค่าอาหารอยู่แล้ว การให้ทิปจึงเป็นการจ่ายเงินเกินความจำเป็น และพนักงานบริการหลายคนก็ไม่ชอบใจที่จะรับเงินเกิน เพราะจะส่งผลต่อระบบการแบ่งเงินของทางร้านอีกด้วย

5 อย่าส่งเสียงดังในรถไฟญี่ปุ่น

คนญี่ปุ่นค่อนข้างเป็นระเบียบ ในขณะที่เร่งรีบ พวกเขาก็ยังคงรักษาความสงบภายในรถไฟได้เป็นอย่างดี การส่งเสียงดังบนรถไฟและรถไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะรบกวนผู้อื่น

6 ห้ามใส่รองเท้าเข้าบ้าน

รองเท้าในความคิดของคนญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่ออกไปเหยียบย่ำสิ่งสกปรกข้างนอก การใส่รองเท้าเข้าบ้านจึงเป็นการทำบ้านให้สกปรก ก่อนเข้าบ้านหรือห้องหับของคนญี่ปุ่นจึงควรถอดรองเท้าทุกครั้ง

7 อย่าลัดคิวในญี่ปุ่นเด็ดขาด

ดินแดนแห่งควาเป็นระเบียบอย่างญี่ปุ่นมีกฎหมายเกี่ยวกับการลัดคิวเกิดขึ้น ห้ามให้ใครก็ตามลัดคิวอย่างเด็ดขาด ต้องต่อแถวอย่างเป็นระเบียบ

กฎระเบียบของประเทศญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่บัญญัติไว้เพื่อความเรียบร้อยในสังคม นักท่องเที่ยวจึงควรเคารพกฎส่วนนี้ และพยายามปฎิบัติตาม เพื่อให้การท่องเที่ยวเป็นมิตรกับทุกฝ่าย

ที่มา we Go Inter

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *