หน้าสวยผมไม่เสีย ทริคดูแลผมตามสไตล์สาวญี่ปุ่น มีอะไรบ้างนะ

ดูแลผมให้สวยสุขภาพดี ตามแบบฉบับสาวญี่ปุ่น

ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หญิงแล้ว จะให้หน้าเป๊ะฉ่ำวาวเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะหนึ่งส่วนที่สำคัญคงหนีไม่พ้น ‘เส้นผม’ ที่บ่งบอกถึงความมีสุขภาพดี สะอาดสะอ้าน แถมคนที่มีผมสวย ๆ กลิ่นหอม ยังมีเสน่ห์มาก ๆ อีกด้วยนะ เพราะนอกเหนือจากหน้า ผิว หุ่น หรือเล็บแล้ว เส้นผมก็มักเป็นจุดสังเกตแรก ๆ ที่คนให้ความสนใจ

แถมในตอนนี้ยังมีโควิด-19 ระบาดหนัก ทำให้ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาด้วย งานนี้หากเส้นผมเสีย ผมแห้ง ชี้ฟู หรือมีความมันจนรับไม่ได้ อาจทำให้สาว ๆ หลายคนเสียความมั่นใจไปเลยก็ได้ นั่นเลยเป็นคำตอบสำคัญว่าทำไมสาว ๆ ชาวญี่ปุ่นถึงให้ความใส่ใจกับสุขภาพผมเป็นพิเศษ เพราะเส้นผมสำคัญวันนี้เราเลยรวบรวมทริคดูแลผมตามสไตล์สาวญี่ปุ่นแบบง่าย ๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ

เคล็ดลับบำรุงผมให้สวยสุขภาพดี แบบสาวญี่ปุ่น

อาหารสำคัญมาก

  • อาหารที่เรากินเข้าไปทุกวัน ๆ มักจะถูกลำเลียงเข้าไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แต่หากต้องการบำรุงผมให้นุ่มสลวยจากภายในสู่ภายนอก ก็ควรเลือกอาหารที่มีวิตามินและโอเมก้า 3 ในปริมาณที่สูง โดยสาว ๆ ญี่ปุ่นจะนิยมรับประทาน ‘ซุปสาหร่าย’ กันมาก เพราะเมนูนี้อุดมไปด้วยเคราตินและไอโอดีน ที่ช่วยบำรุงเล็บ ผิว และผมให้แข็งแรงได้

หมักผมด้วยชาเขียว

  • ชาเขียวนอกจากจะเป็นเครื่องดื่มอันโอชะของญี่ปุ่นแล้ว สรรพคุณในการช่วยเรื่องความงามก็ยังไม่ธรรมดาอีกด้วย เพราะในชาเชียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แอนตี้แบคทีเรีย และคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ นั่นเลยทำให้สาว ๆ นิยมดื่มและใช้สครับผิว ส่วนการบำรุงผมก็จะนำชาเขียวสดมาหมักผมประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก วิธีนี้ช่วยให้เส้นผมแข็งแรงและเงางามขึ้นได้
เคล็ดลับบำรุงผมให้สวยสุขภาพดี แบบสาวญี่ปุ่น
เคล็ดลับบำรุงผมให้สวยสุขภาพดี แบบสาวญี่ปุ่น

ใช้แชมพู – ครีมนวดสูตรธรรมชาติ

  • แชมพูสูตรแรง ๆ หรือแชมพูที่มีส่วนผสมทำให้เกิดความระคายเคือง เป็นส่วนทำให้หนังศีรษะถูกทำร้ายมากเกินไป นั่นเลยทำให้สาวญี่ปุ่นเลือกใช้แชมพูและครีมนวดสูตรธรรมชาติ ส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของลูกพลับ, สาหร่าย, ดอกคามิลเลีย ฯลฯ ที่มีความอ่อนโยนเป็นพิเศษ ที่สำคัญแชมพูจะต้องไม่มีส่วนผสมของ ‘ซัลเฟต’ ที่เป็นตัวการทำลายน้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะด้วยนะ

สระผมทุกวัน

  • บางตำราบอกว่าการสระผมทุกวันจะทำให้เส้นผมอ่อนแอ ไม่แข็งแรง และแห้งมากเกินไป แต่สำหรับสาวญี่ปุ่นเปรียบเส้นผมเหมือนกับผิวหน้าและผิวกายที่ต้องได้รับการทำความสะอาดทุกวัน เพราะในแต่ละวันเจอกับมลภาวะมากมาย แถมยังเชื่อกันว่าการสระผมทุกวันจะทำให้เส้นผมแข็งแรงอีกด้วยนะ

บำรุงผมด้วยดอกคามิลเลีย

  • ดอกคามิลเลีย หรือ น้ำมันดอกสึบากิ เป็นน้ำมันธรรมชาติที่นิยมนำมาบำรุงเส้นผมกันมากที่สุด มีสรรพคุณในการกักเก็บความชุ่มชื้นบนหนังศีรษะและเส้นผมได้นานขึ้น แถมยังช่วยลดปัญหาผมแตกปลายได้ด้วย และถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใช้น้ำสกัดแบบสด ๆ ทุกครั้ง แต่สาว ๆ ก็นิยมเลือกใช้จากผลิตภัณฑ์แชมพูหรือครีมนวดที่มีส่วนผสมของดอกคามิลเลียเป็นหลักเสมอ

ทั้งหมดนี้เป็นทริคดูแลผมตามสไตล์สาวญี่ปุ่นที่เรานำมาฝากกัน น็น็น็เพหกเกเหากเรามีเส้นผมที่แข็งแรง สุขภาพดี และไม่ขาดหลุดร่วงง่าย แน่นอนว่าในอนาคตคุณอาจไม่ต้องใช้จ่ายค่าปลูกผม หรือเสียเงินไปกับวิธีการอื่น ๆ ที่จะทำให้เส้นผมดูสวยอย่างแน่นอน

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *