การเข้าศาลเจ้าในญี่ปุ่น ได้เที่ยวพร้อมเสริมสิริมงคล

ข้อควรรู้ก่อนเที่ยววัดญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง สถานที่เที่ยวแนะนำในญี่ปุ่นก็มีมาก โดยประเทศญี่ปุ่นถือว่าตอบโจทย์นักท่องเที่ยวได้ดีมาก เพราะมีครบทั้งวิวทิวทัศน์ ทั้งสิ่งปลูกสร้างทันสมัย และสวนสนุก รวมถึงจุดเด่นที่ความเป็นระเบียบ เมื่อพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น วัดญี่ปุ่นต้องเป็นหนึ่งในลิสต์สถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องมี วันนี้เราจึงมาพูดเรื่องวัดญี่ปุ่นกัน

ทางเข้าศาลเจ้าญี่ปุ่น
ทางเข้าศาลเจ้าญี่ปุ่น

ธรรมเนียมปฏิบัติก่อนเข้าวัดญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีธรรมเนียมปฏิบัติค่อนข้างเหนียวแน่น โดยญี่ปุ่นจะมีธรรมเนียมปฏิบัติต่อสิ่งที่เคารพแตกต่างกัน วัดที่ญี่ปุ่นจึงมีวิธีการสักการะที่แตกต่างจากที่เดิม ผู้ที่ต้องการไหว้พระที่ญี่ปุ่นควรรู้หลักการดังนี้ เพื่อให้สามารถปฏิบัติได้ถูกต้อง

ก่อนเข้าวัด

ขั้นตอนก่อนเข้าประตูวัดเป็นวัฒนธรรมในการปฏิบัติก่อนเดินเข้าสู่ประตูวัด ประตูวัดของญี่ปุ่นเรียกว่า “โทริอิ” เป็นสิ่งมงคลตามความเชื่อชาวญี่ปุ่น

  • ก่อนเข้าประตูโทริอิควรโค้งคำนับก่อน
  • เดินเข้าทางด้านข้างของประตู ทางซ้ายหรือขวาก็ได้ แต่ไม่ควรเดินตรงกลาง เพราะเชื่อว่าเป็นทางเดินของเทพเจ้า

ก่อนสักการะ

เมื่อเดินผ่านประตูวัดเข้าไป จะพบว่าขั้นตอนการชำระล้างก่อนเข้าสู่ตัววัด เป็นการสื่อถึงการชำระร่างกายและจิตใจให้บริสุทธิ์ก่อนเข้าสู่ตัววัด ก่อนเข้าวัดจะมีบ่อน้ำเรียกว่า “โชสุยะ” เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ตั้งอยู่ด้านหน้าพร้อมกระบวย

  • หยิบกระบวยด้วยมือขวาแล้วตักน้ำขึ้นมาล้างมือซ้าย ควรกะปริมาณน้ำให้พอดีกับการล้างมือ 2 ข้างและประพรมบนตัวเองเล็กน้อย
  • สลับข้างมาถือกระบวยด้วยมือซ้าย แล้วนำน้ำไปรดบนมือขวา
  • เปลี่ยนข้างมาใช้มือขวาอีกครั้ง แล้วเทน้ำใส่มือซ้าย นำน้ำในมือซ้ายมากลั้วปากและประเจิมบนศีรษะ

การสักการะ

ขั้นตอนการสักการะของแต่ละที่อาจจะมีความต่างกันบ้าง ควรสอบถามผู้ดูแลวัดหรือศาลเจ้า เพื่อให้สามารถปฏิบัติได้ถูกต้องตามธรรมเนียม ขั้นตอนหลัก ๆ มักจะเป็นดังนี้

  • บริจาคเงินลงในตู้บริจาคของวัดและศาลเจ้า เพื่อเสริมสิริมงคล
  • หากเป็นศาลเจ้าให้ตีระฆังหรือกระดิ่งบริเวณหน้าวัด เพื่อส่งเสียงถึงสวรรค์ แต่หากเป็นวัดบางที่ไม่มีกระดิ่งก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ได้
  • โค้งคำนับก่อนจะเริ่มต้นอธิษฐานขอพร
  • เมื่อขอพรเสร็จให้โค้งคำนับอีกครั้งหนึ่ง แล้วปรบมือ 2 ครั้งเบา ๆ

การไหว้พระที่ญี่ปุ่นมีการแสดงออกของตัวเอง ลำดับการไหว้และขอพรในหลาย ๆ ที่ จะมีการเรียงลำดับเอาไว้ ให้สังเกตป้ายบอกทางในศาลเจ้าหรือวัด หรือสอบถามคนในพื้นที่ เพื่อให้ปฏิบัติได้ถูกต้องตามธรรมเนียมญี่ปุ่น

ที่มา Live Japan

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *