ปลาดิบญี่ปุ่น เมนูสุดดังที่ต้องปลาญี่ปุ่นเท่านั้นถึงจะกินดิบได้

ซาชิมิปลาสดเนื้อหวาน ซิกเนเจอร์ของญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เป็นหมู่เกาะ มีทะเลล้อมรอบพื้นที่ ซึ่งปลาดิบญี่ปุ่นนี้จะสามารถรับประทานสด ๆ ได้ คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานกันมาก และถือเป็นสินค้าขึ้นชื่อของญี่ปุ่น ร้านอาหารญี่ปุ่นที่มาเปิดในไทยก็ต้องมีเมนูปลาดิบ หรือซาชิมิ เพราะถือเป็นเมนูเด็ดที่แสดงถึงความเป็นญี่ปุ่น จนต้องมานั่งคิดว่าปัจจัยอะไรที่ทำให้คนญี่ปุ่นชื่นชอบปลาดิบขนาดนี้ นำไปสู่คำตอบ ดังนี้

ซาชิมิ อาหารญี่ปุ่น
ซาชิมิ อาหารญี่ปุ่น

ทำไมคนญี่ปุ่นชอบทานปลาดิบ

สาเหตุความชื่นชอบของคนญี่ปุ่นมีการวิเคราะห์หลากหลายสาเหตุ แต่โดยรวมสามารถสรุปได้ดังนี้

  • ปลาทะเลหาทานง่าย

เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นมีลักษณะภูมิศาสตร์เป็นหมู่เกาะ เป็นศูนย์รวมแหล่งน้ำและทะเลตลอดรอบพื้นที่ ปลาทะเลในประเทศญี่ปุ่นจึงชุกชุม หารับประทานได้ง่ายและหลากหลาย

  • รสชาติจากธรรมชาติคือที่สุด

ปลาทะเลของญี่ปุ่นจะนิยมแล่แล้วทานสด แทบจะไม่ผ่านการปรุงรสเลย ซึ่งคนญี่ปุ่นถือว่ารสชาติหวานจากเนื้อปลาแท้ ๆ เป็นรสชาติที่ผ่านการรังสรรค์จากธรรมชาติมาแล้ว จึงนิยมรับประทาน

  • การส่งต่อวัฒนธรรมการกิน

การรับประทานปลาดิบได้รับการส่งต่อมายังรุ่นต่อรุ่น ทำให้คนแต่ละรุ่นได้รับการส่งต่อการรับประทานปลาดิบมา และส่งต่อกันไปเรื่อย ๆ จนเป็นเอกลักษณ์การกินของชาวญี่ปุ่น

  • ราคาไม่สูงมาก

เนื่องจากปลาญี่ปุ้นมีหลายสายพันธ์และมีปริมาณมากในน่านน้ำ ทำให้ราคาการซื้อขยไม่สูงมาก สามารถไปรับประทานได้บ่อย หรือซื้อปลาสดมาทำรับประทานเองที่บ้านในวันสำคัญได้

ปลาดิบที่ญี่ปุ่นมีความปลอดภัยไหม

การรับประทานปลาดิบได้รับการถกเถียงมานานว่าจริง ๆ แล้วมีความเสี่ยงในการเกิดพยาธิหรือไม่ ซึ่งจากการสำรวจพบว่าปลาญี่ปุ่นมีความปลอดภัยกว่าปลาชนิดอื่น คาดว่าเป็นเพราะปลามีหลายสายพันธ์ ทำให้สามารถเลือกรับประทานสายพันธ์ที่การเกิดพยาธิน้อย รวมถึงปลาบางชนิดจะต้องมีใบรับรองก่อนนำมาประกอบอาหาร เช่น ปลาปักเป้าที่ต้องมีการรับรองว่ามีการแล่พิษออกแล้วด้วยพ่อครัวผู้ชำนาญ สิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องยืนยันว่าปลาญี่ปุ่นได้รับการใส่ใจเป็นอย่างดี โอกาสในการเกิดพยาธิจึงน้อย

แม้จะกล่าวว่าปลาญี่ปุ่นมีความปลอดภัยสูง แต่ในความเป็นจริงควรเลือกร้านที่มีความน่าเชื่อถือ และหากเป็นไปได้ควรเลือกซื้อจากแหล่งค้าปลาสดที่มีความเด่นเรื่องปลาคุณภาพดี เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจตามมาทีหลังได้

ที่มา The Standard

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *