3 วิธีดูแลตัวเองให้สุขภาพดี อายุยืนแบบคนญี่ปุ่น

เปิดเคล็ดลับสุขภาพฉบับหนุ่มสาวแดนปลาดิบ

คนญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่ามีอายุยืนยาวที่สุดในโลก ซึ่งเป็นข้อมูลที่น่าสนใจมาก เพราะคนญี่ปุ่นออกกำลังกายค่อนข้างน้อยและไม่นิยมเข้ายิมเลย เคล็ดลับการมีสุขภาพดีจึงเป็นกุญแจทองให้คนที่อยากดูแลตัวเองแบบชาวญี่ปุ่น เน้นความเรียบง่าย ไม่กดดันตัวเองสามารถทำตามได้ สามารถดูแลตัวเองให้เป็นคนสุขภาพดีและอายุยืนได้ดังนี้

1 กิจกรรมประจำวันเสริมสุขภาพ

คนญี่ปุ่นใช้ชีวิตค่อนข้างเร่งรีบและทำงานหนักเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ทำให้เวลาในการออกกำลังกายค่อนข้างมีน้อย ด้วยเหตุนี้ชาวญี่ปุ่นจึงเน้นสุขภาพระหว่างการดำเนินชีวิตประจำวัน

  • เดินให้มากขึ้น

การเดินเป็นวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ โดยชาวญี่ปุ่นจะนิยมเดินเพราะมีพื้นที่ที่ร่มรื่นสำหรับเดินได้ ประกอบกับระยะห่างระหว่างสถานีรถไฟฟ้าค่อนข้างไกลกัน ทำให้การเดินเป็นสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะในเวลาเร่งรีบ รวมถึงการปลูกฝังให้คนญี่ปุ่นรักการเดิน ถึงแม้จะไม่นิยมออกกำลังกายแต่การเดินก็เผาผลาญได้ดีพอสมควร และเมื่อคิดถึงระยะทางที่ชาวญี่ปุ่นเดินก็คงเข้าใจทำไมชาวญี่ปุ่นสุขภาพดี

  • ปั่นจักรยานลดโลกร้อน

การเช่ารถจักรยานและการมีจักรยานภายในบ้านเป็นของตัวเอง ทำให้คนญี่ปุ่นต้องออกกำลังกาย การปั่นจักรยานนี้ช่วยลดระยะเวลาการเดินทาง ความปลอดภัยสูงเพราะมีเลนสำหรับจักรยานโดยเฉพาะ อีกทั้งสภาพแวดล้อมเหมาะแก่การปั่นจักรยาน ไม่ร้อนจัด และมีจุดพักระหว่างทาง

การออกกำลังกายแบบกลมกลืนไปกับวิถีชีวิตแบบนี้ ทำให้ชาวญี่ปุ่นมีสุขภาพดีโดยที่ไม่ต้องเข้ายิมเลย

2 เมนูอาหารแห่งการบำรุง

อาหารญี่ปุ่นได้รับการกล่าวขานไปทั่วโลกว่าเป็นอาหารที่มีไขมันน้อย รับประทานได้บ่อย และดีต่อสุขภาพมาก ๆ วัฒนธรรมการรับประทานอาหารของญี่ปุ่นเป็นปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้คนญี่ปุ่นสุขภาพ

  • รับประทานปลามากกว่าเนื้อแดง

คนญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าเป็นแดนปลาดิบ เพราะคนญี่ปุ่นรับประทานปลาเป็นอาหารหลักและปลาที่นี่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก สามารถรับประทานดิบหรือที่เรียกว่าซาซิมิได้อย่างปลอดภัย ไม่มีพยาธิมารบกวน

  • แบ่งอาหารเป็นจานเล็ก ๆ

ชุดอาหารของชาวญี่ปุ่นะมีความหลากหลายมาก เพื่อให้สามารถรับประทานได้หลายอย่าง แต่ละอย่างจะเน้นไปที่เนื้อปลา ยำ สลัด ผักสด และเมนูที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ หากมีของทอดขอมันก็มักจะอยู่ในจานเล็ก ๆ ที่ไม่ทำให้แคลอรีสูงมากจนเกินไป

  • เน้นผัก ผลไม้และยำต่าง ๆ

มื้ออาหารของชาวญี่ปุ่นจะมีเมนูอาหารประเภทสลัดและยำเป็นประจำ เช่น ยำสาหร่าย หัวไชเท้าดอง มีผักเป็นเครื่องเคียงในทุกมื้ออาหาร และมักจะปิดท้ายด้วยผลไม้

  • ขนมหวานที่ไม่หวานจัด

ขนมหวานของชาวญี่ปุ่นจะเน้นความสดชื่นและล้างอาหารคาวในปากมากกว่าเรื่องอื่น รสชาติของขนมหวานญี่ปุ่นจึงไม่หวานมาก เช่น เค้กข้าวญี่ปุ่น ขนมโมจิ

  • ชาเขียวร้อนสูตรดีท็อกซ์ลำไส้

ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยปรับสมดุลภายในร่างกาย โดยชาเขียวนี้จะต้องเป็นชาเขียวร้อนที่ไม่ใส่นมและน้ำตาล รสชาติเข้มข้นตามแบบฉบับชาเขียวญี่ปุ่น

อาหารการกินของชาวญี่ปุ่นเหมือนถูกออกแบบมาให้ดูแลสุขภาพอย่างยั่งยืน เพราะแต่ละอย่างดีต่อสุขภาพทั้งนั้นเลย

3 กายบริหารฉบับชาวญี่ปุ่น

คนญี่ปุ่นมีการออกกำลังกายตามแบบฉบับของตัวเองเช่นกัน ส่วนมากจะเน้นการหายบิหารเพื่อลดอาการปวดเมื่อยจากการทำงาน เพราะคนญี่ปุ่นทำงานหนักและจ้องจอคอมทั้งวัน แต่นอกจากจะลดอาการออฟฟิศซินโดรมแล้ว คนญี่ปุ่นยังได้ประโยชน์ด้านสุขภาพจากการออกกำลังกายนี้ด้วย

  • Surotore

การออกกำลังกายแบบช้า ๆ เน้นความแข็งแรงของร่างกายและสร้างกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายวิธีนี้จะมีท่าในการออกกำลังกายน้อย แต่เน้นการใช้กล้ามเนื้อเป็นหลัก

  • Rajio-Taiso

การออกกำลังกายประกอบเพลง คล้าย ๆ การเต้นแอโรบิค แต่ใช้เวลาในการออกกำลังกายเร็วกว่า เน้นการกระตุ้นให้ร่างกายกระฉับกระเฉงในยามเช้า

คนญี่ปุ่นออกกำลังกายไม่หนัก เน้นการออกกำลังกายเพื่อปรับสมดุลให้ร่างกายเป็นหลักมากกว่าการเสริมสร้างสุขภาพด้วยวิธีนี้

เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องใกล้ตัว เป็นเหตุผลว่าทำไมประกันสุขภาพถึงมีความสำคัญมาก แต่หากรู้จักดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ บางทีสุขภาพที่ดีอาจจะอยู่กับเราไปอีกนาน

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *