เต่าญี่ปุ่น: ความน่ารักจากแดนไกล แต่นำเข้ามาโดยคนญี่ปุ่น

เลี้ยงเต่าญี่ปุ่นยังไงให้รอด?

เต่าญี่ปุ่นเป็นสัตว์เลี้ยงที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยปกติแล้วคนมักจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมว ถ้าชอบสัตว์น้ำก็มักจะเลี้ยงปลา ทั้งปลากัด ปลาหางนกยูง ปลาคาร์พ และปลาสวยงามราคาแพงอื่น ๆ คนไม่นิยมเลี้ยงเต่าเพราะเชื่อว่าเต่าเป็นสัตว์อายุยืน หากทำให้ตายจะเป็นการลดทอนอายุตัวเอง แต่ปัจจุบันมีผู้หันมาเลี้ยงเต่ามากขึ้น โดยเฉพาะเต่าญี่ปุ่น

ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับเต่าญี่ปุ่น

ชื่อเรียกที่เราคุ้นหูกันดี คือ เต่าญี่ปุ่น แต่เต่าชนิดนี้มีอะไรมากกว่าความน่ารักที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยง ดังนี้

  • เต่าญี่ปุ่นแต่ไม่ได้มีสัญชาติญี่ปุ่น

ชื่อเต่าญี่ปุ่นแต่ไม่ได้เป็นเต่าญี่ปุ่น? ฟังดูอาจจะงง ๆ แต่เต่าญี่ปุ่นที่เราเรียกกันนี้มีอีกชื่อเรียกว่าเต่าแก้มแดง มีถิ่นกำเนิดจริง ๆ อยู่ที่ทวีปอเมริกาเหนือแล้วข้ามน้ำข้ามทะเลมาจนกลายเป็นเต่าญี่ปุ่นได้ก็เพราะว่าคนญี่ปุ่นเป็นคนนำมาจำหน่ายในไทยนั่นเอง การเรียกว่าเต่าญี่ปุ่นจึงเป็นการเรียกตามผู้นำเข้าไม่ใช่แหล่งต้นกำเนิดของเต่า

  • เต่าญี่ปุ่นเป็นเอเลี่ยน

เต่าญี่ปุ่นมาจากนอกโลกหรอกเหรอ ไหนบอกว่ามาจากทวีปอเมริกาเหนือไง คำว่าเอเลี่ยนในที่นี่คือ Alien Species ที่มีความหมายว่าสัตว์ต่างถิ่น ไม่ใช่สัตว์พื้นถิ่นของไทย การถูกจำกัดว่าเอเลี่ยนสปีชีส์ยังมีนัยหมายถึงการห้ามปล่อยลงสู่ผืนน้ำสาธารณะเด็ดขาด เพราะจะไปทำลายระบบนิเวศน์และแย่งที่อยู่ของเต่าพื้นถิ่นไทยได้

  • เต่าญี่ปุ่นไม่ได้สีเขียวตลอดไป

ตอนเด็ก ๆ น่ารักน่าเลี้ยงด้วยกระดองสีเขียว ว่ายน้ำดุ๊กดิ๊ก ๆ แต่ถ้าหลงเสน่ห์แค่ความสีเขียวพาสเทลของน้องต้องขอบอกว่าหยุดเงินที่กำลังจะจ่ายเพื่อซื้อเต่าญี่ปุ่นเลย เพราะเต่าญี่ปุ่นเมื่อโตขึ้นก็จะมีหน้าตาเหมือนเต่าทั่วไป ความน่ารักเขียวพาสเทลก็หายไปตามช่วงเวลา อาจจะมีลำตัวปนเขียวอ่อนบ้าง แต่กระดองจะเข้มขึ้นตามวัยแน่นอน และหลายคนก็เอาน้องมาปล่อยตอนโตจนกลายเป็นปัญหาเอเลี่ยนสปีชีส์ในลำน้ำอีกด้วย

เต่าญี่ปุ่นตอนเด็ก
เต่าญี่ปุ่นตอนเด็ก
เต่าญี่ปุ่นตอนโต
เต่าญี่ปุ่นตอนโต

ข้อควรพิจารณาก่อนเลี้ยงเต่าญี่ปุ่น

ก่อนการเลี้ยงจะต้องพิจารณาก่อนว่าสามารถดูแลเต่าญี่ปุ่นได้ตลอดช่วงอายุขัยของเต่าหรือไม่ มีข้อควรพิจารณาดังนี้

  • ค่าใช้จ่าย

อายุขัยของเต่ายาวนานมาก หากคิดว่าเต่าจะมีอายุ 30 ปี ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนตู้ ใส่ไฟเพื่อเพิ่มความอุ่น การมีเครื่องปรับออกซิเจนต่าง ๆ รวมไปถึงค่าอาหารว่าสามารถรับได้หรือไม่? หากไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายก็ไปสู่ข้อต่อไปได้เลย

  • เวลา

การเลี้ยงเต่าอาจไม่ได้ใช้เวลามากเหมือนสัตว์อื่น ๆ แต่ขึ้นชื่อว่าสัตว์เลี้ยง อย่างน้อย ๆ เจ้าของก็ต้องมีเวลาดู เพื่อตรวจสอบว่าเต่ามีอาการผิดปกติหรือไม่? จะได้รักษาทัน

  • ใจรัก

แน่นอนว่าใจรักมีความสำคัญมาก หากไม่อยากเลี้ยงก็ไม่ควรซื้อเต่าญี่ปุ่นมาเลี้ยง เพราะสุดท้ายแล้วการเลี้ยงสัตว์ต้องมีความอยากเลี้ยงและความอดทนเป็นพื้นฐาน

เต่าญี่ปุ่นน่ารักมากจริง ๆ ถึงแม้โตแล้วจะไม่กระดองเขียวก็ยังน่ารัก แต่การจะเลี้ยงต้องพร้อม และไม่ปล่อยน้องลงสู่แม่น้ำ เพราะจะส่งผลเสียแก่สัตว์ชนิดนี้ เก็บบทความนี้เป็นข้อพิจารณาก่อนเลี้ยงเต่าญี่ปุ่นกันนะ

ที่มา: Yamatogreen

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *