เปิดเคล็ดลับการดูแลผิวหน้าของคนญี่ปุ่น ทำไมหน้าใสไร้สิว

หน้าสดพร้อมโชว์ตามสไตล์ชาวคาวาอี้

คนญี่ปุ่นที่มองเห็นผ่านหน้าจอโทรทัศน์หรือที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทย รวมถึงคนญี่ปุ่นที่พบเจอเมื่อเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นมักจะหน้าใสกิ๊ง จนอดแปลกใจไม่ได้ว่าเคล็ดลับผิวหน้าสวยใส ไร้สิวแบบนี้มีวิธีการดูแลอย่างไร

ปัญหาสิวของคนญี่ปุ่น

การที่ไม่เห็นคนญี่ปุ่นมีสิวขึ้นให้เห็นบ่อย ๆ ไม่ได้หมายความว่าคนญี่ปุ่นไม่มีสิว แต่เป็นเพราะคนญี่ปุ่นมีวิธีการดูแลจัดการสิวของตัวเองได้ดีจนต้องแอบถามเคล็ดลับการดูแลตัวเองให้หน้าใสไร้สิวแล้วนำมาปรับใช้กับตัวเอง โดยตำแหน่งสิวที่มักจะขึ้นบ่อยในคนญี่ปุ่นและสร้างความรำคาญใจ ได้แก่

  • สิวขึ้นหัว

การมีสิวขึ้นหัวเป็นปัญหาน่ารำคาญใจ ถึงแม้จะไม่ใช่จุดที่สังเกตได้ง่าย ๆ แต่ชาวญี่ปุ่นก็กังวลเกี่ยวกับสิวบริเวณนี้ไม่น้อย โดยสาเหตุหลัก ๆ เกิดมาจากการที่เหงื่อออกระหว่างวันแล้วหัวมัน หากไม่สระผมให้ดีโอกาสที่ชั้นไขมันยังอุดตันและผุดออกมาเป็นสิวก็มีมากเช่นกัน

  • สิวที่ข้างแก้ม

บริเวณยอดฮิตของการเกิดสิว และทำให้สูญเสียความมั่นใจ เพราะเป็นบริเวณที่สามารถสังเกตได้โดยง่าย เมื่อมีสิวเกิดขึ้นข้างแก้ม หลายคนเครียดจัดจนไม่อยากออกไปพบปะผู้คนเลยก็มี

  • สิวที่คาง

การเกิดสิวที่คางเป็นเรื่องปกติจากการสัมผัสใบหน้าตลอดวัน แต่สิวที่คางจะน่ารำคาญตรงที่เมื่อรับประทานอาหารหรือเผลอจับใบหน้ามักจะไปโดนสิวที่คางอยู่เสมอ และสิวบริเวณนี้ก็เจ็บไม่แพ้ใครเลย

  • สิวที่แก้มก้น

แก้มก้นเป็นส่วนที่ถึงแม้ไม่ได้โชว์ให้ใครดูแต่ก็อดรำคาญไม่ได้เมื่อเป็นสิวขึ้นมา มักจะเกิดจากการสะสมของแบคทีเรียในกระโปรงหรือกางเกงแล้วนั่งทับตลอดทั้งวันจากการทำงาน

  • สิวผดทั่วใบหน้า

การเกิดสิวผดมักจะมาจากสภาพอากาศ ช่วงไหนที่อากาศค่อนข้างร้อนสิวผดก็มักจะแวะมาเยี่ยมเยือนเสมอ คนที่มีปัญหาจึงรำคาญใจในส่วนนี้ เพราะสิวผดถึงแม้จะสังเกตไม่ชัดแต่ก็ทำให้เวลาจับใบหน้าหรือแต่งหน้ารู้สึกถึงความไม่เรียบเนียนได้

เรื่องสิวไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลย คนที่มีปัฯหาสิวกวนใจจึงมักต้องหาทางออกให้กับสุขภาพผิว ยิ่งแก่ตัวไปจะยิ่งรักษายากจึงควรรู้วิธีป้องกันตั้งแต่เนิ่น ๆ

สิวเป็นปัญหากวนใจที่ต้องกำจัด

ผลิตภัณฑ์จากญี่ปุ่นบอกเคล็ดลับได้

การดูแลผิวของชาวญี่ปุ่นสามารถสังเกตไดจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่วางจำหน่ายและหลายตัวก็เป็นตัวดัง เช่น ฮาดะลาโบะ Perfect Whip Biore  สกินแคร์เหล่านี้ทำให้เห็นเคล็ดลับการดูแลผิวของชาวญี่ปุ่นดังนี้

  • เน้นความธรรมชาติเข้าไว้

ส่วนผสมในสกินแคร์แบรนด์ญี่ปุ่นมักจะเน้นความเป็นธรรมชาติ สารสกัดจากธรรมชาติเป็นหลักและมีความเข้มข้นสูง คนญี่ปุ่นเชื่อในพลังของธรรมชาติมากและเชื่อว่าธรรมชาติช่วยดีท็อกซ์ผิวได้

  • การทำความสะอาดผิวหน้ามีความสำคัญ

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า ประเภทคลีนซิ่ง โทนเนอร์ น้ำเกลือล้างผิวได้รับความนิยมมาก เพราะช่วยลดปัญหาสิวอุดตัน คนที่แต่งหน้าบ่อยจึงไม่ควรลืมล้างหน้าให้สะอาดหมดจด เพื่อลดปัญหาผิว

  • เพิ่มความชุ่มชื้นให้ใบหน้าเสมอ

มาสก์หน้าหลากหลายสูตรที่ช่วยเติมความชุ่มชื้น ล็อคผิวอิ่มน้ำของชาวญี่ปุ่นวางขายทั่วไปตามร้านค้าชั้นนำ ตอกย้ำให้เห็นความสำคัญของการดูแลผิวหน้าด้วยการเติมน้ำให้ผิว เพราะผิวที่ชุ่มชื้นเพียงพอจะลดปัญหาหน้ามันและโอกาสในการเกิดสิวได้

หากปัญหาสิวยังคงรบกวนจิตใจ คลินิคที่ช่วยดูดสิวและปรับสภาพผิวหน้าและฮอร์โมนต่าง ๆ ก็เป็นทางเลือกที่ชาวญี่ปุ่นแนะนำเช่นกัน

ที่มา The Skin

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *