หน้าหนาวที่ไร้หิมะปกคลุมภูเขาไฟฟูจิ เป็นสัญญาณอะไรหรือเปล่า?

งดปีนภูเขาไฟฟูจิเพื่อความปลอดภัย

ภูเขาไฟฟูจิเป็นสัญลักษณ์ที่แข็งแกร่งของประเทศญี่ปุ่น เป็นซิกเนเจอร์จากธรรมชาติที่สร้างความโดดเด่นให้ญี่ปุ่น โดยภูเขาไฟฟูจินอกจากจะเป็นสัญลักษณ์แล้วยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกด้วย ภูเขาไฟฟูจิจะตระหง่านโดดเด่นอยู่ทุกฤดูกาล โอบล้อมด้วยหิมะในฤดูหนาว เต็มไปด้วยดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลิ ปกคลุมด้วยใบไม้แดงในฤดูใบไม้ร่วง และยืนเด่นท้าทายแสงแดดในฤดูร้อน แต่ในช่วงฤดูหนาวนี้กลับมีสิ่งผิดปกติกับภูเขาไฟฟูจิตามที่ข่าวช่อง 3 รายงาน ก็คือไม่มีหิมะตกปกคลุมภูเขาไฟฟูจิในช่วงฤดูหนาวดังเคย

ภูเขาไฟฟูจิวันไร้หิมะ
ภูเขาไฟฟูจิวันไร้หิมะ

ความกังวลต่อภูเขาไฟฟูจิอาจระเบิด

หลังจากมีการแพร่ภาพภูเขาไฟฟูจิในฤดูหนาวอันไร้หิมะปกคลุมออกไป ทำให้หลายคนเกิดความกังวลว่าหรือนี่อาจจะเป็นสัญญาณภูเขาไฟระเบิด เนื่องจากความร้อนภายในภูเขาไฟหรือแม็กม่าส่งผ่านความร้อนมายังภายนอก ทำให้หิมะที่เกาะอยู่ละลายไปจนทำให้ไม่เห็นหิมะบนภูเขาเลย ในขณะที่บางส่วนกลับตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะเป็นแรงลมที่พัดหิมะให้ตกลงไปที่ตีนเขา ทำให้การมองจากระยะไกลอาจจะไม่เห็นหิมะปกคลุมภูเขาไฟฟูจิ

หลาย ๆ ความคิดเห็นและหลาย ๆ ทฤษฎีผุดขึ้นมาในโลกโซเชียล มีการแลกเปลี่ยนความรู้กันและตั้งข้อสังเกตที่เป็นไปได้ แต่โดยภาพรวมมองว่าการที่ไม่เห็นหิมะบนยอดภูเขาไฟฟูจิไม่ได้เป็นสัญญาณของภูเขาไฟระเบิดแต่อย่างไร โดยภูเขาไฟฟูจิระเบิดครั้งสุดท้ายเมื่อประมาณ 300 ปีก่อน และไม่มีทีท่าจะระเบิดในปัจจุบัน การไม่มีหิมะมีโอกาสสูงที่จะเป็นเพราะแรงลมอย่างที่มีคนแสดงความคิดเห็นไว้

แนวทางการแก้ปัญหาภูเขาไฟฟูจิ

ถึงแม้จะกล่าวว่าการไม่มีหิมะปกคลุมภูเขาไฟฟูจิจะเป็นเรื่องที่ไม่ควรกังวลตามที่ชาวเน็ตแสดงความคิดเห็น แต่ทางการก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการส่งทีมลงไปสำรวจในพื้นที่ รวมถึงวิเคราะห์โอกาสในการเกิดภูเขาไฟระเบิด ซึ่งหากภูเขาไฟฟูจิระเบิดจริง ความรุนแรงจะอยู่ที่กรุงโตเกียวไปจนถึงเมืองชิบะเลยทีเดียว

จากการสำรวจยังไม่พบความผิดปกติร้ายแรงที่อาจส่งผลให้เกิดภูเขาไฟระเบิด แต่ก็ยังมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะอย่างไรเสียภูเขาไฟฟูจิก็ถือเป็นภูเขาไฟมีพลังที่สามารถระเบิดได้ เพียงแค่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ นอกจากการส่งทีมสำรวจแล้วยังมีการห้ามนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศปีนภูเขาไฟฟูจิ เพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน

ช่วงนี้ญี่ปุ่นปิดประเทศอาจจะไม่สามารถเดินทางไปดูภูเขาไฟฟูจิด้วยตัวเองได้ แต่ก็ควรติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด เพราะหากภูเขาไฟแค่เกิดปะทุขึ้นมาก็อาจจะส่งผลให้เกิดแผ่นดินไหวและสึนามิได้เลยทีเดียว ถือเป็นเรื่องที่แม้จะไม่น่ากังวลในตอนนี้ แต่ก็ไม่ควรวางใจเช่นกัน

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *