ญี่ปุ่นปิดประเทศ! ห้ามต่างชาติเดินทางเข้าประเทศถึงสิ้นปี 64

มติห้ามนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าญี่ปุ่น หลังตรวจพบโควิดสายพันธุ์ใหม่จากอังกฤษ

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในตอนนี้เริ่มกลับมามีทีท่าน่าเป็นห่วงอีกครั้ง หลังจากในช่วงที่ผ่านมามีการจัดการได้เป็นอย่างดีจนดูเหมือนว่าปีใหม่จะเป็นการเริ่มต้นใหม่อย่างแท้จริง แต่ไม่ทันไรเจ้าโควิด-19 ก็กลับมาแผลงฤทธิ์อีกครั้ง โดยครั้งนี้กลับมาพร้อมการอัปเกรดตัวเองให้มีประสิทธิภาพในการแพร่กระจายมากขึ้น เรียกว่าเป็นโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่จากอังกฤษ

การตรวจพบโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่
การตรวจพบโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่

ความน่ากลัวของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่จากอังกฤษ

โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่จากอังกฤษ หรือสายพันธุ์ที่ใช้ชื่อว่า B.1.1.7 เป็นโควิด-19 ที่เกิดการกลายพันธุ์ จากการตรวจสอบในห้องแล็ปพบจุดที่กลายพันธุ์ถึง 23 จุด ซึ่งไวรัสกลายพันธุ์นี้ระบาดทางตอนใต้ในประเทศอังกฤษและแพร่กระจายเชื้ออย่างรวดเร็ว ยังไม่มีการทดลองว่าการกลายพันธุ์ของไวรัสส่งผลกระทบมากขึ้นต่อร่างกายหรือไม่? แต่ที่แน่ ๆ ไวรัสกลายพันธุ์นี้แพร่กระจายเชื้อได้เร็วกว่าแน่นอน สังเกตจากการกลายพันธุ์ที่เริ่มมีเมื่อเดือนธันวาคม 2563 แต่ปริมาณการแพร่เชื้อกลับเทียบเท่าโควิด-19 สายพันธุ์หลักที่ระบาดมาก่อนหน้าหลายเดือนได้อย่างรวดเร็ว การขยายตัวอย่างรวดเร็วนี่เองที่ทำให้ไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์เป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใหล้ชิด เพราะถ้าเผลอโอกาสแพร่เชื้อเร็วมาก

พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ในญี่ปุ่น

ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่มีแหล่งแพร่ระบาดทางตอนใต้ของอังกฤษก็จริง แต่กลับมีการกระจายตัวของเชื้อมายังเอเชียด้วยวิธีการใดวิธีการหนึ่ง ซึ่งญี่ปุ่นก็เพิ่งตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่ได้รับการยืนยันในวันที่ 25 ธันวาคม 2563 ว่าเป็นเชื้อไวรัสกลายพันธุ์จากอังกฤษ และผู้ได้รับเชื้อก็เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศอังกฤษ โดยมีผู้ติดเชื้อถึง 5 รายที่เดินทางมาในเที่ยวบินเดียวกัน และน่าตกใจมากขึ้นเมื่อ 4 ใน 5 คนนี้เป็นผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการป่วยหรือมีไข้เลย ทำให้โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ทวีความน่ากลัวจนญี่ปุ่นต้องหาทางรับมือ

มาตรการปิดประเทศเพื่อลดโอกาสในการแพร่เชื้อโควิด-19 ของญี่ปุ่น

จากการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่หลังจากเดินทางกลับมาจากประเทศอังกฤษ ทำให้ประเทศญี่ปุ่นจำเป็นต้องมีมาตรการออกมารองรับการระบาดที่อาจเกิดขึ้น เพราะตอนนี้สถานการณ์โควิดในประเทศก็พบผู้ติดเชื้อเรื่อย ๆ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่าง ๆ ก็เป็นอันต้องพับเก็บไป และเพิ่มมาตรการปิดประเทศเข้าไปอีก โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่สามารถเข้าประเทศญี่ปุ่นได้จนถึงวันที่ 31 มกราคม 2564 ยกเว้นชาวต่างชาติที่มีถิ่นพำนักในญี่ปุ่น

สถานการณ์โควิดในญี่ปุ่นถือว่าน่าเป็นห่วง แต่เชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถรับมือได้ด้วยดีเช่นเคย เหมือนการระบาดระลอกแรกที่มียอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูง แต่ก็ควบคุมให้กลับมาเป็นปกติได้อย่างรวดเร็ว คนที่มีแพลนไปญี่ปุ่นก็ต้องติดตามข่าวต่อไป เพราะตอนนี้จนถึงสิ้นเดือนคงไปไม่ได้แล้ว

ที่มา Bankokbiznews

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *