ญี่ปุ่นแผ่นดินไหว คาดอาฟเตอร์ช็อคแผ่นดินไหวเมื่อ 10 ปีก่อน

ญี่ปุ่นเฝ้าระวังแผ่นดินไหว ยังไม่มีรายงานสึนามิ

ภูมิประเทศของญี่ปุ่นเป็นหมู่เกาะและมีภูเขาไฟมีพลังอยู่หลายลูกในพื้นที่ รวมถึงอยู่ในพื้นที่วงแหวนแห่งไฟด้วย ทำให้ประเทศญี่ปุ่นมักจะพบเจอกับภัยธรรมชาติอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็มีการจัดการที่ดีจนภัยธรรมชาติส่งผลกระทบน้อยลง แต่ก็มีบางครั้งที่ภัยธรรมชาติขนาดใหญ่ยังคงส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตประชากรในญี่ปุ่นอยู่ เช่นเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เพิ่งเกิดขึ้น

แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 13 กุมภาพันธ์ 2564
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 13 กุมภาพันธ์ 2564

แผ่นดินไหวขนาดใหญ่นอกชายฝั่งฟูกูชิมะของญี่ปุ่น

เหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาดใหญ่ครั้งนี้เกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23.04 น. ตามเวลาท้องถิ่นของญี่ปุ่น วัดขนาดแผ่นดินไหวได้ 7.1 แมกนิจูดซึ่งถือว่ามีความรุนแรงมาก เกิดขึ้นห่างจากชายฝั่งฟูกูชิมะของญี่ปุ่นไปประมาณ 60 กิโลเมตร ซึ่งการเกิดแผ่นดินไหวในทะเลแบบนี้มักจะมีความกังวลเกี่ยวกับการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ แต่ตามรายงานล่าสุดยังไม่พบรายงานการเกิดสึนามิแต่อย่างใด

ผลกระทบจากแผ่นดินไหว:

  • ดินถล่มปิดกั้นเส้นทางด่วนโจบัน ถนนหลักของจังหวัดฟูกูชิมะ
  • แผ่นดินยกบริเวณทางด่วนจังหวัดมิยางิ
  • ทางหลวงในภูมิภาคโตโฮกุถูกปิดบางส่วน
  • รถไฟชินคันเซ็นสายโตโฮคุและสายยามากาตะที่บนเส้นทางแผ่นดินไหวถูกยกเลิกชั่วคราว
  • ประชากรในพื้นที่ 8 จังหวัดได้รับบาดเจ็บประมาณ 109 คน

ตอนนี้พื้นที่หลังเกิดแผ่นดินไหวหลายพื้นที่ได้รับการซ่อมแซม และมีเจ้าหน้าที่นิวเคลียร์ไปตรวจสอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และไม่พบความผิดปกติใดใด คาดว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้อาจจะเป็นอาฟเตอร์ช็อคของแผ่นดินไหวเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว

แผ่นดินไหวเมื่อ 11 มีนาคม 2554 ที่โตโฮกุ

ปรากฏการณ์แผ่นดินไหวในปี 2554 นี้ถูกโยงเข้ากับแผ่นดินไหวที่เพิ่งเกิดขึ้น เพราะเกิดในพื้นที่ใกล้เคียงกันคือบริเวณภูมิภาคโตโฮกุ แต่เหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนั้นร้ายแรงมาก ถูกบันทึกให้เป็น 1 ใน 5 เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ร้ายแรงที่สุดในโลก และเป็นแผ่นดินไหวที่ส่งผลกระทบต่อญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

ขนาดแผ่นดินไหว 9.0 แมกนิจูด เกิดขึ้นบริเวณคาบสมุทรโอชิกะ ภูมิภาคโตโฮกุ ก่อให้เกิดสึนามิขนาด 40.5 เมตร และเกิดเหตุการณ์อุบัติเหตุนิวเคลียร์ที่ฟูกูชิมะ เหตุการณ์นี้ยังส่งผลกระทบต่อทวีปอเมริกาเหนือเนื่องจากชายฝั่งทะเลแปซิฟิกเชื่อมกัน

เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เพิ่งเกิดขึ้นจึงถูกโยงเข้ากับเหตุการณ์แผ่นดินไหวในปี 2554 และคาดว่าจะเป็นอาฟเตอร์ช็อคจากเหตุการร์แผ่นดินไหวในครั้งนั้นด้วย

การเตรียมตัวรับถัยพิบัติโดยเฉพาะแผ่นดินไหวและสึนามิของญี่ปุ่นค่อนข้างดี ใช้เวลาไม่นานก็สามารถฟื้นคืนระบบทั้งหมดกลับมาได้ แต่ก็ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์ต่อไปเรื่อย ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีภัยพิบัติที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้นอีก

ที่มา ไทยรัฐ

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *