ส่อแววล่ม! โตเกียวโอลิมปิก 2021 ประชาชนเกินครึ่งอยากให้ยกเลิก

โอลิมปิกท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 จะรุ่งหรือร่วง

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเป็นการแข่งขันกีฬาขนาดใหญ่ มีประเทศเข้าร่วมมากกว่า 200 ประเทศ และมีกีฬาที่เข้าร่วมมากกว่า 400 รายการ โดยปกติกีฬาโอลิมปิกจะจัดขึ้นทุก ๆ 4 ปี ล่าสุดควรจะจัดในปี 2020 มีประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ แต่เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนออกไปจัดในปี 2021 ซึ่งก็คือปีนี้แทน

การแข่งขันโอลิมปิก
การแข่งขันโอลิมปิก

ผลสำรวจประชากรชาวญี่ปุ่นกว่า 80% อยากให้ยกเลิก

เว็บไซต์ Brand Inside ได้อ้างถึงสำนักข่าว Kyodo News ที่ลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นของชาวญี่ปุ่นในประเด็นเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก พบว่าประชากรญี่ปุ่น 80.1% ไม่เห็นด้วยกับการจัดกีฬาโอลิมปิกในปี 2021 แบ่งได้ดังนี้

  • ประชากร 35.3% เห็นควรให้ยกเลิกการจัดกีฬาโอลิมปิก 2021 ไปเลย
  • ประชากร 44.8% เห็นควรให้เลื่อนกีฬาโอลิมปิก 2021 ออกไปก่อน

โดยการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่ญี่ปุ่นหรือโตเกียว โอลิมปิก 2021 ได้เลื่อนจากเดิมวันที่ 24 กรกฎาคม – 9 สิงหาคม 2563 เป็นวันที่ 23 กรกฎาคม – 8 สิงหาคม 2564 แทน แต่เมื่อใกล้ถึงเวลาจัด หลายเสียงยังคงคัดค้านเนื่องจากโควิดในญี่ปุ่นยังคงน่าเป็นห่วง

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในญี่ปุ่นปี 2021

สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในญี่ปุ่นค่อนข้างน่าเป็นห่วง หลังจากช่วงปลายปี 2563 ที่เริ่มดีขึ้นจนมีการรณรงค์ให้คนญี่ปุ่นหันมาเที่ยวญี่ปุ่นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว แต่ในช่วงเดือนมกราคม 2564 แต่โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่จากอังกฤษที่แพร่ระบาดง่ายกว่าและเร็วกว่ากลับพุ่งเข้าใส่ญี่ปุ่นอย่างจังจากผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศเสี่ยง ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นพุ่งสูงอีกรอบและไม่มีทีท่าจะลดลงได้ง่าย การจัดงานกีฬาโอลิมปิกในอีก 5 เดือนข้างหน้าจึงยังไม่น่าวางใจในสายตาของประชาชน ถึงแม้รัฐบาลจะเน้นย้ำว่ามีมาตรการรับมือที่ดีพร้อมแล้วก็ตาม

มุมมองรัฐบาลต่อการจัดการแข่งขันโอลิมปิก

โตเกียวโอลิมปิก 2020
โตเกียวโอลิมปิก 2020

รัฐบาลญี่ปุ่นมองว่าการแข่งขันโอลิมปิกเป็นการจัดการแข่งขันที่ใหญ่ มีประเทศเข้าร่วมหลายประเทศ ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีในการกระตุ้นเศรษฐกิจและพิสูจน์ให้เห็นถึงศักยภาพในการป้องกันโควิดของญี่ปุ่น ทางการญี่ปุ่นมีความเห็นว่าโควิดจะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การเลื่อนหรือยกเลิกโอลิมปิกไม่ได้ช่วยลดการระบาด การจัดการแข่งขันโอลิมปิกมากกว่าที่จะเป็นหน้าเป็นตาให้กับประเทศ และฟื้นฟูวิกฤตการณ์จากการระบาดของโควิดไว้ได้ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นไม่เห็นด้วย และยังคงยืนยันว่าต้องการเลื่อนโอลิมปิกออกไปก่อน และหากยกเลิกได้จะเป็นการดีกว่า

การแข่งขันโอลิมปิกที่ 4 ปีมีหนอย่างนี้ ทางรัฐบาลญี่ปุ่นก็คงอยากให้จัด เพราะเป็นการสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ แต่ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างนี้ก็ถือเป็นงานหินหากคิดจะคัดค้านเสียงของประชาชน

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *