ชิมรสชาติทีวีเลียได้ นวัตกรรมสุดล้ำของญี่ปุ่น

อยากเลียจอจะไม่ใช่แค่คำพูดเล่น ๆ อีกต่อไป

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีอยู่เสมอ มักจะมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่น่าทึ่งออกมาให้คนได้ร้องว้าวโดยตลอด ล่าสุดถึงคิวของทีวีสุดล้ำที่ทำได้มากกว่าแค่ชมสิ่งที่น่าสนใจ แต่ทีวีของญี่ปุ่นกำลังพัฒนาให้กลายเป็นทีวีเลียได้ หรือ Taste the TV

ฟังก์ชันที่คาดว่าจะมีบนทีวีเลียได้

ทีวีเลียได้จะมาพร้อมเทคโนโลยีล้ำ ๆ หลายอย่าง ซึ่งปัจจุบันยังคงอยู่ในขั้นตอนการทดลองและพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อให้สมบูรณ์แบบที่สุด ฟังก์ชันหลัก ๆ ที่คาดว่าจะมีบนทีวีเลียได้ ได้แก่

  • รสชาติอาหารบนหน้าจอทีวี

แน่นอนว่าทีวีเลียได้จะต้องมีรสชาติอาหารอยู่บนหน้าจอ ซึ่งทีวีเลียได้นี้จะมีกระป๋องอาหารคอยฉีดพ่นรสชาติอาหารลงบรฟิล์มเคลือบหน้าจอที่คิดค้นพิเศษ เพื่อให้หน้าจอมีรสชาติอาหารตามต้องการ ใครดูรายการอาหารแล้วอยากลิ้มรสชาติก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านทีวีเลียได้

  • ฟังก์ชันเลือกรสชาติอาหาร

ไม่เพียงรายการอาหารที่ช่วยให้ผู้ชมอยากที่จะเลียจอ แต่บางครั้งความอยากชิมอาหารก็ทำให้อยากเลียจอได้เหมือนกัน ทีวีเลียได้มีแผนที่จะพัฒนาทีวีให้สามารถสร้างรสชาติตามสั่งได้ เช่น หากอยากกินช็อกโกแลตแล้วป้อนคำสั่งก็จะได้ชิมรสชาติช็อกโกแลตสมใจ

  • อาหารแบบ Metaverse

การทำอาหารแบบ Metaverse หรือโลกเสมือนจริงยังไม่มีระบุไว้ในทีวีเลียได้ แต่คาดว่าทีวีเลียได้น่าจะมีระบบภาพอาหารเสมือนจริงเพื่อเพิ่มบรรยากาศในการเลียจอทีวี

การออกแบบทีวีเลียได้เป็นนวัตกรรมใหม่บนโลก แต่ยังไม่มีการทดลองในกลุ่มผู้ชมทั่วไป ทำให้ยังไม่มีรีวิวหรือฟังก์ชันที่แน่นอน แต่แค่เคลมว่าเป็นทีวีเลียได้ก็น่าสนใจแล้ว

ราคาเปิดตัวและแหล่งจัดจำหน่าย

ทีวีเลียได้รุ่นนี้มีการกำหนดราคาออกมาแล้ว โดยทีวีเลียได้คิดค้นโดยศาสตราจารย์ Miyashita แห่งมหาวิทยาลัยเมจิ ราคาคาดว่าจะอยู่ที่ 100,000 เยน หรือประมาณ 30,000 บาท ถือว่าเป็นราคาที่ไม่สูงมาก ซึ่งประเมินจากราคาฟังก์ชันหลัก ๆ อาจจะแค่เลียได้ มีรสชาติ แต่น่าจะจำกัดเฉพาะรายการที่กำหนดหรือมีการกำหนดรายการอาหารก่อนตามรุ่นทีวี ก่อนจะพัฒนาให้ใช้ในทีวทั่วไปได้แล้วราคาสูงขึ้นในภายหลัง

สำหรับแหล่งจัดจำหน่ายในญี่ปุ่นมีโอกาสเปิดพรีออร์เดอร์โดยตรงกับสถาบัน หรือวางจำหน่ายตามร้านค้าชั้นนำ และมีแนวโน้มที่จะส่งออกไปต่างประเทศด้วย แต่คงเป็นรุ่นที่ได้รับการพัฒนาแล้ว เพราะฉะนั้นคนที่อยากลองทีวีเลียได้ก็อาจจะต้องอดใจรอสักนิด

ทีวีเลียได้อัดแน่นไปด้วยความน่าสนใจ เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่จะได้ลองเลียจอแบบจริงจัง พอเห็นทีวีเลียได้มีโอกาสเกิดขึ้นจริงแบบนี้ก็อดคิดไม่ได้ว่าอนาคตข้างหน้าจะมีเทคโนโลยีล้ำ ๆ อะไรอีกบ้าง อาจจะมีบาร์เบอร์ สำรับยืด ดัด ทำสี ปลูกผมครบจบในตู้เดียว หรือตู้เย็นปรุงอาหารอัตโนมัติ แค่คิดก็ตื่นเต้นแล้ว

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *