ย้อนรอยกิจกรรมน้ำแข็ง งานซัปโปโร 2021 ก่อนประกาศยกเลิก

เทศกาลปั้นหิมะฤดูหนาวสุดโด่งดัง Sapporo Snow Festival 2021

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีหิมะตก และในเมืองซัปโปโรถือเป็นเมืองที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ปริมาณของหิมะที่ตกหนาทุกปีทำให้เกิดเทศกาลปั้นหิมะสุดโด่งดังอย่าง Sapporo Snow Festival ที่มีเหล่านักปั้นหิมะมาทำการแข่งขันรังสรรค์ก้อนน้ำแข็งให้เป็นศิลปะอันงดงาม ประเทศไทยเองก็ไปสร้างชื่อเสียงในงานนี้หลายต่อหลายครั้งเช่นกัน

ประกาศยกเลิกเทศกาลหิมะที่ซัปโปโร

ปกติแล้วเทศกาลปั้นหิมะจะจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากเป็นช่วงที่หิมะกำลังตก และหากพ้นจากเดือนนี้ไปแล้วก็จะเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิที่หิมะอาจจะไม่ตกหนักดังที่ผ่านมา ในช่วงปี 2020 การระบาดของโควิด-19 ยังไม่ร้ายแรงมากในช่วงต้นปี ทำให้งานยังคงจัดตามปกติ แต่เมื่อเข้าสู่กลางปีกิจกรรมหลายอย่างต้องหยุดชะงัก ทำให้หลายคนสงสัยว่างานซัปโปโรในปี 2021 จะยังคงจัดหรือไม่ ซึ่งทางผู้จัดก็ได้ออกมาตอบว่ายังคงจัดเช่นเคย แต่อาจจะลดขนาดงานลงเพื่อป้องกันโควิด-19 แต่เมื่อเวลาผ่านไปและโควิดยังคงไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น การจัดงานซัปโปโรจึงต้องยกเลิกไปโดยปริยาย ทำให้ปี 2021 นี้ไม่มีงาน Sapporo Snow Festival 2021 ครั้งที่ 72 ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 71 ปี เพราะที่ผ่านมางานนี้จัดทุกครั้ง

ย้อนชมความอลังการของงานซัปโปโร 2020

ในปี 2020 เทศกาลหิมะที่ซัปโปโรก็ยังคงความยิ่งใหญ่เช่นเคย ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศให้ไปชมความงามของศิลปะบนก้อนน้ำแข็ง และประเทศไทยก็เป็นผู้ชนะในการประกวดการประกวดการแกะสลักหิมะ (International Snow Sculpture Contest)

Future in our hands
Future in our hands

ผลงาน Future in our hands ที่ศิลปินไทยได้รังสรรค์ออกมานี้เป็นรูปเต่าทะเล 2 ตัว เป็นแม่เต่าและลูกเต่า คำบรรยายของเต่าสลักน้ำแข็งนี้กล่าวถึงภาวะโลกร้อนที่ส่งผลกระทบต่อหลายสิ่งหลายอย่าง รวมถึงเต่าทะเลด้วย การอนุรักษ์เต่าทะเลยังคงมีอยู่แต่การที่จะสำเร็จได้ต้องอาศัยความร่วมมือของทุกคน การแกะสลักน้ำแข็งเป็นเต่าทะเลจึงเป็นการแสดงจุดยืนถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติและเต่าทะเลเอาไว้นั่นเอง

ถึงแม้จะเป็นที่เสียดายที่ปี 2021 ไม่สามารถจัดงานซัปโปโรได้ แต่เพื่อเป็นการลดโอกาสแพร่เชื้อโควิด-19 และลดจำนวนผู้ป่วยในประเทศลง หลาย ๆ งานก็มีเหตุผลเพียงพอที่จะยกเลิก หวังว่าปีหน้าฟ้าใหม่จะมีโอกาสได้ชมเทศกาลหิมะที่ซัปโปโรเหมือนเดิม

ที่มา เที่ยวญี่ปุ่น.com

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *