พยากรณ์ซากุระบานญี่ปุ่น 2021 ปีนี้บานเดือนไหน?

เวลาเหมาะในการชมซากุระที่ญี่ปุ่น

ปีนี้ 2021 เป็นปีที่โควิด-19 เริ่มกลับมาระบาดในญี่ปุ่นอีกครั้ง และคราวนี้เป็นสายพันธุ์ใหม่จากอังกฤษด้วย ซึ่งไวรัสสายพันธุ์ใหม่จะมีอัตราการแพร่กระจายเชื้อได้รวดเร็วกว่าเดิม ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นพุ่งสูงขึ้นและปิดประเทศอีกครั้ง โอกาสที่จะได้ไปชมซากุระที่ญี่ปุ่นในปีนี้อาจจะต้องพับเก็บไปก่อน แต่พยากรณ์ซากุระได้ออกแล้ว สำหรับคนที่สนใจตารางการบานของซากุระในญี่ปุ่นและคนที่ตั้งตารอภาพสวย ๆ ตอนซากุระบาน

การบานของซากุระในญี่ปุ่น

โดยปกติแล้วซากุระจะบานประมาณปลายเดือนมีนาคม-เมษายน แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย ในประเทศญี่ปุ่นมีการปลูกต้นซากุระทั่วประเทศ เมื่อถึงเวลาบานจึงพบเห็นได้ทั่วไปเปลี่ยนเกาะญี่ปุ่นเป็นสวนดอกไม้ขนาดใหญ่

ดอกซากุระบานเต็มต้นที่ญี่ปุ่น
ดอกซากุระบานเต็มต้นที่ญี่ปุ่น

การบานของดอกซากุระญี่ปุ่นจะเริ่มบานจากทางตอนใต้ไปสู่ตอนเหนือของประเทศ มักจะเริ่มต้นบานในช่วงปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเดือนเมษายน ก่อนจะค่อย ๆ โรยแล้วไล่การบานไปจนถึงตอนเหนือไปเรื่อย ๆ ทำให้ช่วงประมาณเดือนเมษายนยังคงมีดอกซากุระให้ชมอยู่ประปราย

ระยะเวลาการบานของดอกซากุระในญี่ปุ่น

ดอกซากุระเป็นดอกไม้ที่มีความบอบบางมาก เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นมักจะมีป้ายเตือนห้ามจับดอกซากุระโดยเด็ดขาด เพราะดอกจะเฉาเร็ว แม้จะปล่อยให้บานอยู่บนต้นตามธรรมชาติ ละอองฝนและลมก็ทำให้ซากุระโรยได้ง่ายดายอยู่ดี ทำให้ระยะเวลาการบานของซากุระจึงค่อนข้างสั้นประมาณ 4-7 วัน และเริ่มโรย อาจจะเหลือค้างอยู่บนต้นไปได้อีกประมาณ 1 สัปดาห์แต่ก็มีจำนวนน้อย

ดอกซากุระสีชมพูบาน
ดอกซากุระสีชมพูบาน

พยากรณ์การบานของดอกซากุระในญี่ปุ่น

การพยากรณ์การบานของญี่ปุ่นมีเป็นประจำทุกปี เพื่อทำนายระยะการบานของซากุระ และเพื่อวางแผนการท่องเที่ยว โรงแรมและที่พักต่าง ๆ จะเตรียมรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากในช่วงซากุระบาน ขณะที่นักท่องเที่ยวก็จะทราบว่าควรไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงเวลาใดหากต้องการชมดอกซากุระ

  • โตเกียว : เริ่มบาน 21 มีนาคม , Full Bloom 29 มีนาคม
  • ฟุกุโอกะ : เริ่มบาน 21 มีนาคม , Full Bloom 31 มีนาคม
  • นาโกย่า : เริ่มบาน 20 มีนาคม , Full Bloom 30 มีนาคม
  • ฮิโรชิม่า : เริ่มบาน 21 มีนาคม , Full Bloom 31 มีนาคม
  • เกียวโต : เริ่มบาน 23 มีนาคม , Full Bloom 1 เมษายน
  • โอซาก้า : เริ่มบาน 25 มีนาคม , Full Bloom 2 เมษายน
  • เซ็นได : เริ่มบาน 11 เมษายน , Full Bloom 16 เมษายน
  • ซัปโปโร : เริ่มบาน 4 พฤษภาคม , Full Bloom 8 พฤษภาคม

ข้อมูลจาก Mushroom Travel

ระยะเวลาเริ่มบานจะเป็นช่วงที่ดอกซากุระเพิ่งผลิบาน แต่จะบานเต็มที่และเต็มต้นในช่วง Full Bloom ซึ่งหลังจากฟลูบลูมดอกซากุระจะค้างอยู่บนต้นประมาณ 1สัปดาห์ก่อนจะโรย ถ้ามีโอกาสไปชมดอกซากุระที่ญี่ปุ่นต้องไม่ลืมเช็คพยากรณ์ซากุระทุกครั้ง

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *